Điểm mức độ phù hợp của quảng cáo (Ad Relevance Score)

Quảng cáo càng phù hợp với đối tượng được nhắm đến thì càng hiệu quả. Đầu tháng 2/2015, Facebook bắt đầu đưa vào báo cáo Chiến dịch quảng cáo một tiêu chí mới Điểm mức độ phù hợp của quảng cáo (Ad Relevance Score) – nhằm đánh giá mức độ phù hợp của quảng cáo với đối tượng mà quảng cáo hướng tới. Thông số này sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu hơn bằng cách nào quảng cáo của bạn tạo được tiếng vang với đối tượng mục tiêu. Hãy cũng xem tầm quan trọng cũng như cách tiêu chí này hoạt động nhé!

Giảm Chi Phí Tiếp Cận Đối Tượng

Fdiem-so-phu-hopacebook đánh giá mức độ phù hợp của một quảng cáo là để từ đó xác định đối tượng hiển thị quảng cáo. Khi một quảng cáo của bạn phù hợp với đối tượng đó thì điểm mức độ phù hợp của nó đương nhiên sẽ cao hơn và đem lại hiệu quả hơn so với những quảng cáo khác nhắm đến cùng đối tượng. Do đó, chi phí tiếp cận đối tượng của bạn sẽ giảm xuống.

Điểm mức độ phù hợp của quảng cáo còn giúp bạn:

  • Biết thời điểm nào phù hợp để làm mới mẫu quảng cáo hoặc thay đổi mục tiêu. Đó chính là khi chỉ số trên giảm xuống.
  • Xác định mẫu quảng cáo nào liên quan hơn: bạn có thể sử dụng chỉ số này để thử các mẫu quảng cáo xem thông điệp, hình ảnh, video nào tạo ấn tượng nhất với đối tượng của bạn.

Cách Thức Hoạt Động

diem-soSau khi quảng cáo xuất hiện từ 500 lần trở lên, bạn sẽ thấy chỉ số Mức Độ Phù Hợp quảng cáo xuất hiện hàng ngày trong báo cáo quảng cáo. Điểm số trong khoảng từ 1 đến 10, tương ứng từ rất không phù hợp tới rất phù hợp. Và bạn có thể dễ dàng theo dõi chỉ số này trong phần Quản lý quảng cáo>Chiến dịch>Quảng cáo.

Điểm số này dựa trên phản hồi- có thể là tích cực hoặc tiêu cực mà Facebook ghi nhận từ phía những người thấy quảng cáo, dựa trên cách mà quảng cáo được thực hiện. Và thông số này được tính toán tùy thuộc vào mục tiêu của bạn, đó có thể là: click vào website, xem video, thích trang…

  • Phản hồi tích cực: số lần người xem quảng cáo thực hiện những hành động thể hiện sự hài lòng như Share, Like, ghé thăm website của bạn…
  • Phản hồi tiêu cực: số lần người xem ẩn quảng cáo của bạn trên dòng thời gian hay cài đặt để quảng cáo của bạn không xuất hiện trên trang của họ nữa…

Hãy xem 3 mẫu dưới đây để hiểu hơn nhé!

mau-quang-cao

Mẫu 1: Đối tượng: nam, nữ tuổi từ 18 đến 34, sống tại Mỹ

Quảng cáo nhắm mục tiêu quá rộng, thông điệp chung chung. Vì thế, ít người thấy phù hợp và họ sẽ không thực hiện bất kỳ hành động nào. Không những thế, hình ảnh trên quảng cáo còn mờ, tạo cảm giác khó chịu, khiến đối tượng chỉ muốn ẩn quảng cáo hoặc để lại những phản hồi tiêu cực.

Mẫu 2: Phụ nữ tuổi từ 18 đến 34 và sống tại Mỹ.

Quảng cáo chỉ nhắm vào phụ nữ – đối tượng được xác định hơn. Hình ảnh được cải thiện, thông điệp mô tả chỉ tiết hơn nhưng còn thiếu định hướng người dùng thực hiện hành động. Lúc này, phản hồi tiêu cực ít hơn nhưng vẫn chưa có được những phản hồi tích cực.

Mẫu 3: Nhắm mục tiêu vào phụ nữ tuổi từ 18 đến 34, sống tại Mỹ và quan tâm đến thời trang.

Đối tượng cụ thể: những phụ nữ quan tâm đến thời trang. Thông điệp về sản phẩm được mô tả chi tiết, rõ ràng hơn; kèm theo đó là Nút kêu gọi hành đông (CTA – Call to Action).

Dưới đây là Tips hữu ích cho bạn để Cải Thiện Điểm Số Cho Quảng Cáo:

nham-muc-tieuNhắm mục tiêu rõ ràng, chính xác.

Nếu bạn nhắm mục tiêu quá rộng như mẫu 1 trong ví dụ trên, quảng cáo của bạn sẽ khó phù hợp với một nhóm đối tượng nào đó. Hãy cố gắng nhắm đúng đối tượng thông qua vị trí, độ tuổi, giới tính, mối quan tâm, thái độ…Đây cũng chính là ưu thế của Facebook so với các kênh khác. Hãy tận dụng! Đồng thời, cân nhắc tới việc sử dụng Đối tượng tùy chỉnh (Custom Audiences).

thong-diepXem xét kỹ thông điệp và hình ảnh đi kèm.

Hãy nghĩ đến những cách khiến quảng cáo của bạn dễ dàng gây tiếng vang với nhóm đối tượng mục tiêu. Hình ảnh hay video luôn tạo được chú ý hơn văn bản. Chính vì thế, cần ưu tiên cải thiện tiêu chí này lên hàng đầu. Bạn cũng nên giữ cho thông điệp đơn giản và có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang quảng cáo.

refreshLàm mới quảng cáo.

Theo thời gian, những người đã từng có phản hồi tích cực với quảng cáo của bạn trước đây sẽ dần chán với việc thấy quảng cáo của bạn, bởi cái mới bao giờ cũng hấp dẫn hơn. Khi nhận thấy điểm số bắt đầu giảm, hãy bắt tay vào việc tạo mẫu quảng cáo mới cùng với thông điệp hấp dẫn, thu hút hơn.

thu-nghiemThử nghiệm.

Hãy thử tạo các mẫu quảng cáo khác nhau nhưng nhắm vào cùng một đối tượng hoặc một mẫu quảng cáo nhưng nhắm vào nhiều đối tượng khác nhau. Sau đó, phân tích số liệu của từng mẫu quảng cáo đang hoạt động tốt (có điểm cao nhất) và rút ra những điểm chung của chúng rồi từ đó đưa ra được phương án tối ưu nhất.

tranhTránh sử dụng nội dung phản cảm.

Nội dung phản cảm có thể khiến mọi người chú ý ban đầu, nhưng, trên Facebook, nó đem lại trải nghiệm không tố

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *